KIÊN PSD BLOG

Blog không tiếp trẻ trâu Ví dụ như thằng nam hách cơ ngu đần

Có nên tuyển bạn bè hay không ?


Có nên tuyển dụng bạn bè hay không?

Một trong những ưu điểm của việc tự m công ty là bạn có thể tuyển nhân viên theo ý bạn. Thường thì điều này sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng quan liệu và hành vi phi lý để tìm được đúng người đúng việc và gây dựng đội ngũ nhân viên thực s ưu tú. Nhưng s chủ động và tự ra quyết định này cũng đồng nghĩa với việc chính bản thân bạn tạo ra sai lầm, nhất là trường hợp tuyển dụng bạn bè.

Một số người bạn làm việc thực s hiệu quả, số còn lại thì không. Dưới đây là 5 điều bạn nên cân nhắc trước khi quyết định để bạn bè trở thành nhân viên trong công ty bạn.


1. Đừng tuyển bạn bè chỉ vì giúp đ h

Một người bạn tốt là giúp đỡ bạn bè khi họ cần đến mình. Bạn có thể cho họ lời khuyên; an ủi, động viên khi họ gặp khó khăn; chung vui với họ khi họ thành công trong cuộc sống; kết nối và giới thiệu họ làm quen với nhiều người khác. Nhưng bạn không thể cho họ một công việc chỉ bởi vì bạn muốn giúp họ, bất kể họ có đủ khả năng hay không. Cuối cùng, nếu điều đó ảnh hưởng đến công việc kinh doanh không ai có thể giúp đỡ bạn.
Họ đảm nhận chức vụ mà không có kinh nghiệm hoặc không đủ khả năng làm việc, nhân viên của bạn tỏ ra hoài nghi khi người bạn mà bạn tuyển dụng không thể hoàn thành nhiệm vụ, bởi vì bạn đã đặt họ vào sai vị trí ngay từ lúc đầu.


2. Tuyển bạn bè khi họ có tập hợp các kỹ năng bạn cần

Nếu chỉ vì e ngại những rắc rối khi tuyển bạn bè làm nhân viên công ty thì có lẽ bạn sẽ bỏ lỡ một nhân viên xuất sắc và một đồng nghiệp tuyệt vời. Họ có tập hợp kỹ năng mà vị trí tuyển dụng yêu cầu, có sở thích và lý lịch phù hợp. Họ có khả năng gia tăng giá trị ngay từ những tháng đầu làm việc và giành được niềm tin của các thành viên khác trong nhóm. Bài học cần rút ra ở đây là bạn cần tự hỏi chính mình bạn sẽ đánh giásẵn sàng tuyển dụng họ chứ, bất kể họ có phải bạn bè hay không? Nếu bạn còn lưỡng lự trước câu hỏi này thì đừng nên vội vàng mời họ vào làm việc.

3. Ngay cả khi tuyển dụng bạn bè hoàn toàn đủ khả năng, rủi ro vẫn tiềm ẩn

Đôi khi mọi thứ không diễn ra thuận lợi như bạn muốn. Có thể bởi vì bạn chuyển địa bàn kinh doanh. Có thể là theo thời gian họ đã mất dần hứng thú đối với vị trí đó hoặc mắc sai lầm không thể cứu vãn. Ai có thể đoán trước được? Nếu không tuyển bạn bè, chỉ công việc của bạn gặp vấn đề. Nếu bạn đăng tuyển dụng bạn bè của bạn ứng tuyển thì cũng có thể cả tình bạn của bạn cũng gặp rắc rối.4. Mối quan hệ này có khi công bằng, có khi không

Ngay cả khi một người bạn trở thành nhân viên, ngoài công việc, họ vẫn là bạn của bạn và bất cứ mối quan hệ nào khác dựa trên sự bình đẳng. Nhưng trong công việc, bạn vẫn là ông chủ còn họ là nhân viên. Bạn cần ghi nhớ lúc nào là giờ làm việc, lúc nào không. Hai vai trò này không nên lẫn lộn với nhau.

5. Trở thành bạn với nhân viên mang lại nhiều niềm vui, nhưng bạn nên thận trọng

Khi bạn làm việc ăn ý với người bạn quý mến và tôn trọng, bạn thường làm bạn bè với họ. Nhiều người bạn có thể đã từng là đồng nghiệp hoặc từng là nhân viên công ty. Kết bạn với nhân viên không có gì là sai, nhưng đặc biệt là trong thời điểm quan trọng, bạn phải luôn nhớ rằng bạn có quyền lực trong mối quan hệ này hơn họ và họ có thể cảm thấy buộc phải đồng ý với bạn. Nếu bạn cảm thấy công việc không còn phù hợp với họ, bạn cũng nên điều chỉnh và nghiêm túc tìm cho họ việc làm mới để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty. 

Star Bình Blog
Nguyễn Đình Kiên
Designer & Developer

Mình ghét trẻ trâu và ví dụ như thằng Nam Hacker vì nó vừa ngu vừa đần nên mình đéo tiếp trẻ trâu đâu oke!!! Địt Mẹ Mày Nam

  • Không có nhận xét nào

    // Điều kiện cho trang và không load trên mobile